Khoa xét nghiệm huyết học sinh hóa vi sinh

BSCKI. Lê Minh Sơn

Trưởng Khoa Xét nghiệm huyết học, sinh hoá, vi sinh

Tổng số cán bộ: 07 cán bộ (Trong đó: 01 Bác sỹ chuyên khoa 1, 06 kỹ thuật y)

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

Khoa xét nghiệm có chức năng tham mưu cho Giám đốc bệnh viện, tổ chức thực hiện về lĩnh vực xét nghiệm Huyết Học– Truyền Máu, Hóa sinh và Vi sinh-tế bào-giải phẫu bệnh.

- Tham mưu, đề xuất, lập kế hoạch, phối hợp với các khoa, phòng, các cơ sở y tế khác tham gia tổ chức đảm bảo thực hiện kế hoạch xét nghiệm huyết học, hóa sinh, vi sinh, tế bào học, giải phẫu bệnh kịp thời cho các bệnh nhân, vận động viên đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện; cho các hợp đồng khám chữa bệnh bên ngoài bệnh viện.

- Tham mưu, đề xuất, lập kế hoạch, phối hợp với các khoa, phòng, các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn tổ chức thu gom mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển đến nơi có năng lực xét nghiệm (những xét nghiệm bệnh viện TTVN chưa triển khai được) và nhận, trả kết quả theo quy định.

- Tham mưu, đề xuất, xây dựng nội dung, quy trình, kế hoạch tổ chức xét nghiệm cho vận động viên và người tập luyện thể dục thể thao phục vụ công tác tuyển chọn, đánh giá trình độ luyện lập, giám định khoa học sức khỏe vận động viên và kiểm tra – giám định tình trạng sức khỏe của vận động viên theo quy định.

- Tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch, giám sát triển khai thực hiện đấu thầu mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm theo quy định.

- Định kỳ, thường xuyên kiểm tra, cập nhật, báo cáo tình trạng hoạt động của thiết bị, dụng cụ xét nghiệm, chất lượng và độ tin cậy của các kết quả xét nghiệm và tham mưu, đề xuất biện pháp khắc phục, xử lý nếu có phát sinh.

- Tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch và tổ chức công tác ngoại kiểm, nội kiểm theo quy định.

- Tham mưu, xây dựng kế hoạch, tổ chức công tác hiến máu tình nguyện; Mua máu, sinh phẩm máu, phối hợp tổ chức truyền máu an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của các khoa lâm sàng.

- Quản lý, theo dõi, kiểm tra, báo cáo việc nhập, cấp phát, sử dụngvật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, máu và sinh phẩm máuphục vụ xét nghiệmvà các nhiệm vụ đột xuất khác khi có yêu cầu.

- Quản lý, theo dõi, cập nhật, thông báo với bệnh nhân và báo cáo theo quy định với Giám đốc và các cơ quan quản lý phòng dịch bệnh địa phương về các kết quả sàng lọc (test nhanh) các bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh mà Bộ y tế đã quy định.

- Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kết quả nghiên cứu và kỹ thuật khoa học trongcông tác xét nghiệm phục vụ khám, chữa bệnh; là cơ sở đào tạo thực hành lâm sàng, đào tạo thực hành của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học về xét nghiệm cho học viên toàn quốc.

- Tham gia, cử cán bộ phối hợp thường trực cấp cứu; Phối hợp với các khoa lâm sàng giải quyết các vấn đề chuyên môn, hội chẩn các trường hợp nhiễm trùng đa kháng thuốc, lao màng não, virus viêm gan kháng thuốc….

- Tiếp nhận những thiết bị, dụng cụ y tế, kỹ thuật cao, sinh phẩm, hóa chấtđểphục vụ xét nghiệm được chuyển giao từ tuyến trên hoặc thông qua hợp tác quốc tế.

- Tham gia, tổ chức công tác chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới trong công tác tổ chức điều hành, quản lý, thực hiện xét nghiệm phục vụ khám, điều trị bệnh, bệnhlýchuyên sâu y học thể thao.

- Tổ chức công tác đào tạo, đào tạo lại về kỹ thuật xét nghiệm cho cán bộ bệnh viện, học viên thực hành tại khoa khi yêu cầu; cho tuyến dưới trong công tác xét nghiệm khám, chữa bệnh, trong công tác xét nghiệm phục vụ y học thể thao.

- Đề xuất và thực hiện hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế về kỹ thuật xét nghiệm phục vụ khám, chữa bệnh, phục vụ y học thể dục thể thao.

- Tham gia tổ chức thực hiện công tác kinh tế y tế.

- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình, quy chế khoa xét nghiệm, quy chế khoa huyết học truyền máu, quy chế khoa hóa sinh, quy chế khoa vi sinh, quy trình, quy chế chuyên môn trong bệnh viện và các quy chế khác chuyên môn khác theo quy định.

- Tổ chức quản lý nhân lực, trang thiết bị, vệ sinh phòng dịch, phòng chống nhiễm khuẩn, an ninh, an toàn lao động theo qui định.

- Tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn khác trong và ngoài bệnh viện khi Giám đốc yêu cầu.

Tập thể Khoa Xét nghiệm Huyết học, Sinh hoá, Vi sinh