Menu
  1. GIỚI THIỆU
  2. TIN TỨC
  3. KHÁM CHỮA BỆNH
  4. TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ
  5. NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ HTQT
  6. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO TUYẾN
  7. ĐÀO TẠO VÀ TẬP HUẤN
  8. VĂN BẢN NỘI BỘ
Phòng dịch Covid-19, tập thể dục ở nhà mà không nhàm chán, tránh được các tai nạn có thể xảy ra
SuperUser Account 1837

Phòng dịch Covid-19, tập thể dục ở nhà mà không nhàm chán, tránh được các tai nạn có thể xảy ra

Để tránh nhàm chán khi tập ở nhà, người dân nên động viên các thành viên trong gia đình cùng tập vào một giờ nhất định, trong quá trình tập bật nhạc tạo hứng khởi.

Phòng dịch Covid-19, tập thể dục ở nhà mà không nhàm chán, tránh được các tai nạn có thể xảy ra
Tập thể thao ở nhà phòng dịch mà không nhàm chán 

Dịch Covid- 19 bùng phát trở lại, lan ra cộng đồng khiến cho nhiều người e ngại lây nhiễm trong quá trình luyện tập thể dục thể thao ở ngoài trời, nơi công cộng và tại các phòng tập.

Tập ở nhà là lựa chọn tối ưu nhất, tuy nhiên nhiều người không thể duy trì được việc luyện tập đều đặn với thời gian và tần suất như đến phòng tập. Thậm chí, một số người không đến phòng tập là …bỏ tập luôn. Trong khi chúng ta sắp bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày, nếu không duy trì việc luyện tập lại ăn uống không điều độ, quá mức… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng cân.

Chị Hoàng Thu Trang (Hai Bà Trưng) cho biết, theo các nhà chuyên môn, đợt dịch Covid- 19 mới bùng phát với tốc độ lây lan nhanh khiến tôi hoảng. Trước đây, tôi vẫn tham gia lớp tập erobic tại công viên gần nhà. Nhưng từ đợt dịch tôi nghỉ luôn.

“Không ra ngoài, chẳng còn động lực để tập nữa. Công việc cứ cuốn đi, tối về nhà ăn xong chỉ muốn.. nằm xem tivi. Tết sắp đến rồi. Năm nay dịch dã như thế này, không đi đâu. Ở nhà chỉ nghĩ ra món để ăn. Ăn nhiều mà không vận động, nguy cơ tăng cân mất. Mà nhà tôi thì cả nhà đều dễ ăn, cơ địa dễ hấp thu. Ai cũng đang 'phì nhiêu' rồi, giờ thêm một tuần nữa…dễ mà tăng cân cả loạt lắm”, chị Trang lo ngại.

Chia sẻ với tâm trạng của chị Trang, PGS. TS. BS Võ Tường Kha, Giám đốc BV Thể thao Việt Nam cho biết, việc luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực có thể tập luyện tại nhà tất cả mọi đối tượng nếu có phương pháp đúng, mục tiêu đúng, kế hoạch đúng thì đều có thể đạt được hiệu quả nhất định.

“Theo đó, người dân có sức khoẻ bình thường, không mắc các bệnh lý mãn tính có thể tập các bộ môn như: erobic, yoga, khiêu vũ, dịch cân kinh, suối nguồn tươi trẻ…ở nhà.

Tuy nhiên, đối với những người có bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, tăng huyết áp thì việc tập luyện ở nhà phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ”, PGS. TS. BS Võ Tường Kha nhấn mạnh.

Tương tự, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, Vụ Thể dục thể thao quần chúng thuộc Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) cũng đưa ra khuyến cáo người dân cần duy trì luyện tập đều đặn, thường xuyên và tập đúng cách với thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày, thực hiện đúng kỹ thuật động tác khi tập luyện để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa tình trạng chấn thương và tác hại đến sức khỏe.

Cụ thể, đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi có các bệnh: huyết áp, tim, phổi… nên tập luyện nhẹ nhàng hàng ngày tại nhà bằng các bài thể dục tay không, thể dục dưỡng sinh, thể dục phòng chống bệnh tật.

Đối với trẻ em có thể tập nhiều lần trong một ngày với những bài tập đơn giản, vui nhộn hoặc các trò chơi vận động. Trong trường hợp phải đeo khẩu trang khi luyện tập thì không được tập quá gắng sức mà nên nghỉ giữa quãng để tránh tình trạng ngạt thở do thiếu ô xy.

Để tránh nhàm chán khi tập ở nhà, Giám đốc BV Thể thao Việt Nam bày cách, người dân có thể xây dựng kế hoạch nhất định trong đó nên khuyến khích, động viên các thành viên trong gia đình (bố mẹ, vợ/chồng, con…) cùng tập vào một giờ nhất định theo hướng dẫn ở trên youtube…

“Khi tập nên kèm nhạc được hướng dẫn ở trên youtobe hoặc các phương tiện đại chúng, theo mục tiêu kế hoạch đặt ra thì đỡ nhàm chán. Cơ bản mọi thành viên đều phải quyết tâm thực hiện đặt ra mục tiêu mà kế hoạch đã đặt ra”, PGS. TS. BS Võ Tường Kha lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh, nhiều người nghĩ việc tập luyện ở nhà là an toàn, tuy nhiên điều này không hẳn lúc nào cũng đúng. Bởi trong quá trình tập luyện vẫn có thể xảy ra chấn thương nếu người tập không chấp hành đúng việc phương pháp luyện tập.

Theo đó, tai nạn có thể xảy ra nếu người tập không đánh giá đúng tình trạng thể lực, bệnh lý của mình dẫn đến việc lựa chọn bài tập không đúng.

“Nguyên nhân thứ hai khiến nhiều người bị chấn thương khi tập luyện ở nhà đó là thực hiện không đúng kỹ thuật, động tác bài tập. Do việc luyện tập không có HLV bên cạnh, nhiều người tự tập nên dễ xảy ra tình trạng này”, PGS. TS. BS Võ Tường Kha tổng kết.

Lại có trường hợp do ở nhà nên mặc trang phục không đúng, dụng cụ cũng không phù hợp, điều này cũng gây khó khăn thậm chí chấn thương cho người tập tại nhà.

“Cuối cùng, dù là tập ở nhà nhưng chúng ta cũng phải chọn không gian phù hợp để tập các bài tập tùy theo từng môn thể thao, thể dục thích hợp. Còn nếu chọn không đúng thì có thể gây ra các tai nạn chấn thương. Tóm lại là phải thực hiện đúng vệ sinh, phương pháp luyện tập thì tránh được các tai nạn có thể xảy ra mặc dù tập ở nhà”, PGS. TS. BS Võ Tường Kha nói.

Theo infonet.vietnamnet.vn

Rate article

Hiện chưa có đánh giá
Đánh giá tin bài:
Hiện chưa có đánh giá
SuperUser Account

SuperUser Account

SuperUser Account

Other posts by SuperUser Account
Contact author

Share

Print

Comment

Collapse Expand Comments (0)
You don't have permission to post comments.

Contact author

x

Categories

Back To Top